เรามาฟังเรื่องของข้าวฟ่างจีนซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุด: Maguire  • 2019-05-20
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

CHICAGO (Reuters) - ผู้ปลูกข้าวทั่วสหรัฐตะวันตกตอนกลางและตอนใต้ไม่ได้มีอะไรมากมายที่จะยิ้มเกี่ยวกับเมื่อเร็ว ๆ นี้ส่วนใหญ่ค้ำจุนการลดลงของรายได้ฟาร์มเนื่องจากราคาพืชผลที่ต่ำที่สุดในรอบหลายปี

คนงานยืนเหนือเมล็ดข้าวโพดที่ถูกเททิ้งจากถังขยะที่ บริษัท DeLong ใน Minooka รัฐอิลลินอยส์วันที่ 24 กันยายน 2014 REUTERS / Jim Young

แต่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวข้าวฟ่างหรือไมโลอาจได้รับกำลังใจจากความจริงที่ว่าจีนเป็นพืชที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดอย่างน้อยจากมุมมองการนำเข้า จีนคาดว่าจะนำเข้าข้าวฟ่าง 4.3 ล้านตันในปี 2014/58 โดยวางไว้บนยอดการซื้อเมล็ดพืชของประเทศในแง่ของปริมาณเป็นครั้งแรก

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของราคาข้าวฟ่างเมื่อเทียบกับข้าวโพดในแคนซัสนั้นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวฟ่างรู้สึกดีขึ้นแม้ว่าราคาจะยังคงสูงกว่า 1 ดอลลาร์ / บุชเชลจากระดับสูงสุดของปี 2014 แคนซัสเป็นข้าวฟ่างระดับสูงสุดของสหรัฐอเมริกาและเป็นผู้ปลูกข้าวโพดอันดับที่ 8

แต่ก่อนที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดวางแผนที่จะเปลี่ยนพืชผลเป็นข้าวฟ่างพวกเขาควรจำไว้ว่ารายได้จากการผลิตข้าวโพดยังคงอยู่ในลีกที่ต่างกันไปเป็นข้าวฟ่าง การรับข้าวโพดในแคนซัสมีมูลค่าสูงถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วเมื่อเทียบกับข้าวฟ่าง 680 ล้านดอลลาร์ ช่องว่างรายได้นี้ชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าจีนอาจมีการพัฒนารสชาติของข้าวฟ่าง แต่ก็ยังคงเป็นพืชชนิดพิเศษสำหรับส่วนใหญ่และไม่น่าจะคุกคามบทบาทของข้าวโพดในฐานะผู้นำของเวทีข้าวในไม่ช้า

SURGE การนำเข้าเป็นการกระทำที่สมดุล

การขึ้นสู่จุดสูงสุดของรายการนำเข้าธัญพืชของจีนนั้นขึ้นอย่างฉับพลันและน่าทึ่งโดยการนำเข้าของจีนในปี 2014/15 คาดว่าจะมีขนาดใหญ่กว่า 1,000 เท่าของปี 2010/11

ตามมูลค่าแล้วความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้อาจแนะนำความหิวใหม่และไม่รู้จักพอสำหรับข้าวฟ่างในฟีดธัญพืชและท่อส่งเชื้อเพลิงปริมาณมหาศาลของจีน และแน่นอนว่าข้าวฟ่างใช้เป็นอาหารสัตว์และเป็นวัตถุดิบสำหรับเอทานอลที่เก็บได้ในสถานที่ซึ่งข้าวโพดขาดแคลนหรือมีราคาแพง

แต่ปริมาณนำเข้าที่พุ่งสูงขึ้นนั้นน่าจะได้รับแรงหนุนจากความต้องการของรัฐบาลที่จะปรับรูปแบบการจัดซื้อพืชผลเนื่องจากข้าวโพดและข้าวพุ่งขึ้นอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รายการที่แข็งแกร่งและต่อเนื่องของจีนในตลาดนำเข้าข้าวโพดในปี 2554/2555 และตลาดข้าวในปี 2555 ทำให้เทรดเดอร์มองว่าราคาพืชผลในช่วงนั้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดการซื้อโดยส่วนใหญ่มาจากความรู้ที่ว่าจีนกำลังซื้อส่วนใหญ่

ผู้ซื้อข้าวรายใหญ่ของประเทศมีความกระตือรือร้นที่จะหลีกเลี่ยงการทำซ้ำในสถานการณ์นั้นและพยายามอย่างเต็มที่ที่จะพัฒนาโครงการนำเข้าพืชที่มีความสมดุลมากขึ้นไปข้างหน้า

อันที่จริงการทำลายความตั้งใจในการนำเข้าธัญพืชในปีปัจจุบันของจีนนั้นมีความสมดุลมากที่สุดในรอบกว่าสองทศวรรษที่ผ่านมาซึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ซื้อของประเทศควรลดผลกระทบของราคาพืชผลหนึ่งรายการในรายการซื้อของพวกเขา

นั่นหมายความว่าจีนมีความตั้งใจที่จะนำเข้าข้าวฟ่าง 4.3 ล้านตันในปีนี้คิดเป็น 56% ของการนำเข้าข้าวฟ่างทั้งหมดในปีนี้ซึ่งเป็นสัดส่วนการค้าโลกที่สูงกว่าการคาดการณ์การนำเข้าข้าวโพด 2% และข้าวสาลี 1.2%

ยิ่งไปกว่านั้นสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวฟ่างรายใหญ่ที่สุดและเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นของจีนในขณะที่ผู้ค้าชาวจีนยังคงเกลียดชังการซื้อข้าวโพดจำนวนมากเนื่องจากข้อพิพาททางพันธุกรรมที่ยังไม่ผ่านการอนุมัติ ลักษณะในสระข้าวโพดของสหรัฐอเมริกา

ดังนั้นแม้ว่าราคาพืชผลโดยรวมจะยังคงติดหล่มอยู่ในความซบเซาหลังจากเก็บเกี่ยวในปีนี้จำนวนมากโอกาสของการซื้อข้าวฟ่างขนาดใหญ่เป็นประวัติการณ์โดยผู้บริโภคธัญพืชรายใหญ่ของโลกอาจถูกมองว่าเป็นจุดสว่างสำหรับผู้ปลูกสหรัฐ มุมพิเศษของตลาดข้าว

การรายงานโดย Gavin Maguire; แก้ไขโดย David Gregorio

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม