USB 3.0 จะบดขยี้ eSATA, FireWire  • 2019-09-08
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

USB 3
สายเคเบิล USB 3.0 นั้นหนากว่าสาย USB 2.0 อย่างมากเนื่องจากมันมีสายหกเส้นแทนที่จะเป็นสองสาย รูเบนลี / CNET เอเชีย

ที่ใช้งานได้ที่ Consumer Electronics Show ในลาสเวกัสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นี่คือสาเหตุที่ทำให้ eSATA และ FireWire ล้าสมัย

เมื่อคาดว่า USB 3.0 จะออกสู่ตลาดในช่วงต้นปี 2010 จะใช้เวลา 10 ปีนับตั้งแต่มีการเปิดตัว USB 2.0 ที่แพร่หลายในขณะนี้ (เมษายน 2000) ข้อมูลจำเพาะ USB 2.0 ปัจจุบันทำงานที่ความเร็วสูงสุดตามทฤษฎีของ 480Mbps และสามารถจ่ายพลังงาน (สำหรับผู้ที่มองหารายละเอียดอย่างหนักคุณสามารถค้นหา ข้อมูลจำเพาะ USB 2.0 ได้ที่นี่ (ไฟล์ zip)

อ้างอิงจากฟอรั่ม Implementers USB มีอุปกรณ์ USB 2.0 ถึง 2 พันล้านชิ้นจัดส่งในปี 2549 (หนึ่งสำหรับทุก ๆ สามคนในโลก) และฐานการติดตั้งคือ 6 พันล้าน (เกือบหนึ่งสำหรับทุกคนในโลก) ในเดือนพฤศจิกายน 2550 ฟอรัม USB Implementers ประกาศข้อกำหนด USB 3.0 และ ใน

ตอนนี้น้ำผลไม้: USB 3.0 ให้อัตราสูงสุดทางทฤษฎีที่ 5Gbps ซึ่งหมายความว่าเร็วกว่า USB 2.0 ถึง 10 เท่า USB 3.0 ยังเป็นเพล็กซ์เต็มรูปแบบซึ่งหมายความว่ามันสามารถอัปโหลดและดาวน์โหลดพร้อมกัน (เป็นแบบสองทิศทาง); USB 2.0 เป็นครึ่งเพล็กซ์เท่านั้น

วางเคียงข้างกับ eSATA และ FireWire 800, USB 3.0 นั้นเหนือกว่า eSATA การเชื่อมต่อภายนอกที่ทำงานที่ความเร็วเดียวกับ SATA 1.0 bus ภายในนั้นมีทฤษฎีสูงสุด 3Gbps สิ่งนี้ทำให้ USB 3.0 เร็วกว่า eSATA และเร็วกว่า FireWire 800 ประมาณหกเท่า (ดูเพล็กซ์เต็มรูปแบบที่ 800Mbps)

USB 3.0 ยังให้ประโยชน์อื่น; ในขณะที่ eSATA นั้นเร็วกว่า FireWire 800 ซึ่งต่างจาก FireWire ที่ไม่สามารถจ่ายไฟได้ USB 3.0 มีข้อได้เปรียบที่เร็วกว่าทั้งสองอย่างแม้ในขณะที่จ่ายพลังงาน

ในที่สุด USB 3.0 ได้ปรับปรุงการจัดการพลังงานซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์สามารถเข้าสู่สถานะไม่ได้ใช้งานพักและสถานะพักเครื่อง นี่อาจหมายถึงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานกว่าจากแล็ปท็อปและอุปกรณ์ที่รองรับแบตเตอรี่ USB อื่น ๆ เช่นกล้องและโทรศัพท์มือถือ

แน่นอนว่ายังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรพิจารณา มาตรฐาน FireWire 3200 ยังอยู่ในการทำงานและสัญญาว่าจะอนุญาตความเร็ว 3.2GHz สำหรับฮาร์ดแวร์ FireWire 800 ที่มีอยู่ โดยทั่วไปแล้ว USB 2.0 จะไม่ตรงกับปริมาณงานสูงสุดตามทฤษฎีเนื่องจากการพึ่งพาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์กำหนดค่าซึ่ง FireWire เข้าใกล้มากขึ้น

เป็นการยากที่จะกล่าวว่าสถาปัตยกรรมที่อัปเดตของ USB 3.0 จะยังคงใช้เวลา CPU มากกว่าที่ FireWire ทำหรือไม่

แต่ในยุคของฮาร์ดแวร์อันทรงพลัง (ทุกคนสามารถพูดได้ว่า "3.2GHz, ซีพียูควอดคอร์"?) ทั้งหมดนี้หมายความว่า FireWire ยังไม่ตรงกับทฤษฎีของ USB 3.0 สูงสุด 5Gbps

สัญญาณที่ดีที่สุดที่สงครามครั้งนี้ได้รับการชนะคือการตัดสินใจล่าสุดของ Apple ในการทิ้ง FireWire จากสายผู้บริโภคในความโปรดปรานของ USB ก่อนหน้านี้ Cupertino เคยเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ FireWire และแน่นอนว่า บริษัท จะเป็นหนึ่งใน บริษัท แรก ๆ ที่ใช้ USB 3.0

สรุปแล้วเราไม่สามารถรอให้ผู้ผลิตแผงวงจรหลักเช่น Gigabyte และ Asus เริ่มสนับสนุนเทคโนโลยีและผู้สร้างพีซีรายใหญ่อย่าง Dell เพื่อเริ่มรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์ของตน นำมาซึ่งความเร็ว

Alex Serpo จาก รายงานจากซิดนีย์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม