ผลกำไรของ Intel จมอยู่ในภูมิอากาศ 'ไม่แน่นอน' • 2019-09-08
 • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

อัปเดตเมื่อเวลา 16:25 น. PST โดย ตลอด

Intel รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่ารายรับสุทธิลดลง 90% ในไตรมาสที่สี่เนื่องจาก บริษัท ยังคงกล่าวถึงสภาพแวดล้อมที่ "ไม่แน่นอน" อย่างต่อเนื่อง

รายได้ตรงตามความคาดหวังของ Intel รายรับ 8.2 พันล้านดอลลาร์นั้นลดลง 23% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเมื่อมีรายรับ 10.7 พันล้านดอลลาร์

ผลกำไรลดลง 90% เป็น 234 ล้านดอลลาร์หรือ 4 เซนต์ต่อหุ้นในไตรมาสนี้ นี่คือความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วเมื่อผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกรายงานกำไรสุทธิ 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อกำไร 38 เซนต์

สำหรับปี 2551 อินเทลมีรายได้ 37.6 พันล้านดอลลาร์รายได้จากการดำเนินงาน 9 พันล้านดอลลาร์กำไรสุทธิ 5.3 พันล้านดอลลาร์และกำไรต่อหุ้น 92 เซนต์

Intel กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์รายได้เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ แต่มีการคาดการณ์ "ภายใน" ประมาณ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐในรายรับไตรมาสแรก

รายงานผลประกอบการของ Intel เกิดขึ้นหลังจาก IDC รายงานเมื่อวันพุธว่า ไม่มีการจัดส่งโดยรวมลดลงตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2544 หลังจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งล่าสุด

ไอดีซียังกล่าวอีกว่าการเติบโตของตลาดพีซีแบบพกพา - จนถึงปัจจุบันซึ่งเป็นตลาดพีซีที่ร้อนแรงที่สุด - ก็ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งในไตรมาสที่สี่ของทุกปี

สะท้อนให้เห็นถึงเงื่อนไขเหล่านี้หัวหน้าฝ่ายการเงินสเตซี่สมิ ธ กล่าวว่าเขาเห็น "ซัพพลายเชน" (บริษัท ที่สั่งชิพจาก Intel โดยตรงหรือโดยอ้อม) ตัดกลับอย่างมีนัยสำคัญในช่วงครึ่งหลังของไตรมาสที่สี่และการหดตัวนี้ ครึ่งแรก.

เพื่อควบคุมสินค้าคงคลังของชิปและหลีกเลี่ยงการล้นตลาด Intel จะนำการใช้ประโยชน์จากโรงงาน "ลดลง" ในไตรมาสแรกสมิ ธ กล่าว

ข้อมูลสำคัญทางการเงินจากรายงานรายได้:

 • รายรับในไตรมาสสี่อยู่ที่ 8.2 พันล้านดอลลาร์ลดลง 19% ตามลำดับ
 • อัตรากำไรขั้นต้น 53 เปอร์เซ็นต์ลดลง 6 คะแนนตามลำดับ คาดว่าจะลดลงสู่ยุค 40 ต่ำในไตรมาสที่ 1
 • รายได้จากการดำเนินงาน 1.5 พันล้านดอลลาร์ลดลง 50% ตามลำดับ
 • รายรับสุทธิประจำไตรมาสที่ 234 ล้านดอลลาร์ กำไรต่อหุ้น 4 เซนต์สอดคล้องกับการคาดการณ์ของวอลล์สตรีท

จุดเด่นการขายผลิตภัณฑ์จากรายงานรายได้:

 • รายรับจากอุปกรณ์พกพาลดลงมาอยู่ที่ 2.584 พันล้านดอลลาร์จาก 2.989 พันล้านดอลลาร์ในปี 2550
 • รายรับจากโปรเซสเซอร์ Atom Netbook อยู่ที่ 300 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 50%
 • ราคาขายเฉลี่ยของไมโครโปรเซสเซอร์โดยรวม (ASP) ค่อนข้างคงที่ แต่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยถ้าไม่รวม Atom
 • หน่วยประมวลผลและชิปเซ็ตต่ำกว่าเมื่อเทียบกับไตรมาสที่สาม

โปรเซสเซอร์ Atom ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในเน็ตบุ๊กมีสัญญามากมาย แต่ก็เป็นแหล่งที่มาของความกังวลสำหรับ Intel ในขณะที่รายได้จาก Atom พุ่งสูงขึ้นราคาที่ต่ำทำให้ ASP โดยรวมแย่ลง ถ้าไม่รวม Atom, ASP จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย, หัวหน้าผู้บริหาร Paul Otellini กล่าว แต่ถึงกระนั้นเขาก็คาดหวังว่า Atom จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบเป็นรายปี และ "ความปรารถนาในการเข้าสู่กลุ่มนั้น" ซึ่งแสดงโดยคู่แข่ง "ยืนยัน" มุมมองของ Intel ว่า Atom เป็นตลาดที่สำคัญเขากล่าว

โอเทลลินีรวดเร็วในการอ้างว่ามี "การเปลี่ยนแปลงของโน๊ตบุ๊คน้อยมาก" จากเน็ตบุ๊กและกล่าวว่าการกินคนจะอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ การใช้ Cannibalization ของซิลิคอนระดับสูงกว่านั้นเป็นสิ่งที่ Intel ให้ความสนใจเนื่องจาก Atom ไม่ได้ให้ผลกำไรในระดับเดียวกัน

ในปี 2552 แม้จะมี "ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ" ซึ่งเป็นคำที่ใช้มากกว่าสองสามครั้งในระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์ - Intel กล่าวว่าจะยังคงลงทุนอย่างจริงจังและย้ายไปสู่โปรเซสเซอร์รุ่นต่อไปอย่างรวดเร็ว "เราจะไม่ชะลอการแนะนำ" Otellini กล่าวถึงเทคโนโลยี 32 นาโนเมตรรุ่นใหม่ สมิ ธ กล่าวเสริมว่าเป้าหมายของ Intel คือการเข้าถึง 32 นาโนเมตร "เร็วที่สุดเท่าที่เราจะทำได้" เนื่องจากการย้ายไปสู่เทคโนโลยียุคใหม่สามารถเพิ่มผลกำไรได้ในที่สุด

Otellini กล่าวว่าชิปขนาด 32 นาโนเมตรใหม่จะปรากฏขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
  • การจัดอันดับความบันเทิง
  • บทความแบบสุ่ม