คนอเมริกันที่มีอายุมากกว่ามีอาการปวดเข่าแทน  • 2019-06-08
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

นิวยอร์ก (รอยเตอร์สสุขภาพ) - ชาวอเมริกันที่มีอายุมากกว่ากำลังบ่นเรื่องปวดหัวเข่ามากขึ้นเรื่อย ๆ และได้รับการแทนที่หัวเข่าแม้ว่าหลักฐานเอ็กซเรย์โรคข้ออักเสบที่หัวเข่าไม่ได้เพิ่มขึ้น

ตั้งแต่ปี 1970 และ 1980 เปอร์เซ็นต์ของผู้สูงอายุชาวอเมริกันที่รายงานอาการปวดเข่าเรื้อรังเพิ่มขึ้นมากถึงสามเท่า - ทั้งในกลุ่มคนที่มีอาการข้อต่อข้อต่ออักเสบที่มองเห็นได้และผู้ที่ไม่มีโรคไขข้ออักเสบชัดเจน

แม้จะมีอัตราการคงที่ของโรคข้อเข่า, การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเพิ่มขึ้นเกือบเก้าเท่าใน 26 ปีนักวิจัยรายงานในพงศาวดารอายุรศาสตร์

ปัญหาโรคอ้วนที่เพิ่มขึ้นของประเทศและประชากรสูงอายุดูเหมือนจะเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของอาการปวดเข่าที่เพิ่มขึ้น แต่นั่นไม่ได้บอกเรื่องราวทั้งหมด

“ เราไม่รู้จริง ๆ ว่าเหตุผลอื่น ๆ อาจเป็นเช่นไร” นายยูเยนแซนเหงียนหัวหน้าคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยบอสตันกล่าว

ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งที่เธอบอกกับรอยเตอร์สเฮลธ์คือผู้สูงอายุในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะยอมรับว่ามีความเจ็บปวด

“ ฉันสงสัยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตคือคนมักจะไม่บ่น” ดร. เดวิดที. เฟลสันนักวิจัยอาวุโสที่เห็นด้วยกับมหาวิทยาลัยบอสตันด้วย

แต่มันยากที่จะรู้แน่นอนนักวิจัยกล่าว

โดยไม่คำนึงว่าเป็นไปได้ว่าอัตราการปวดเข่าที่เพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยหนึ่งในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

การเปลี่ยนข้อเข่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมอย่างรุนแรงซึ่งเป็นรูปแบบของ "ข้อต่อสวมใส่และฉีกขาด" ซึ่งเป็นข้อต่อของกระดูกอ่อนที่ค่อยๆยุบตัวลง ที่ช่วยให้กระดูกถูกันซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดบวมและเคลื่อนไหวในขอบเขตที่ จำกัด เมื่อเวลาผ่านไปข้อต่ออาจกลายเป็นผิดรูปแบบถาวร

ในปี 1979 อัตราการเปลี่ยนข้อเข่าในหมู่ชาวอเมริกันอายุ 65 ปีขึ้นไปคือ 10 ต่อ 10,000 ภายในปี 2549 มันเพิ่มขึ้นเป็น 87 ต่อ 10,000

“ เราเห็นการระเบิดในการเปลี่ยนข้อเข่า” Felson กล่าว

“ และหากการเปลี่ยนข้อเข่ามีข้อ จำกัด ในบางด้าน” เขากล่าวเสริม“ คงจะเป็นการดีถ้าเราจะหาวิธีป้องกันอาการปวดเข่า”

คนที่มีอาการปวดเข่า แต่ไม่มีโรคข้อเข่าเสื่อมที่เห็นได้ชัดจะไม่เป็นคนที่ได้รับการเปลี่ยนข้อเข่า

แต่การศึกษายังพบว่าสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุที่มีโรคข้อเข่าเสื่อมที่มีวัตถุประสงค์อธิบายว่าอาการปวด - และอาการปวดเรื้อรังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบเลือกที่จะเปลี่ยนข้อเข่า

การค้นพบนี้มาจากข้อมูลจากการศึกษาด้านสุขภาพระยะยาว หนึ่งคือการสำรวจสุขภาพของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องที่ถามคนอเมริกันวัย 60 ถึง 74 เกี่ยวกับอาการปวดเข่า

โดยรวมแล้วทีมของเหงียนพบว่าเปอร์เซ็นต์ที่บอกว่าพวกเขามีอาการปวดเข่าอย่างน้อยหนึ่งเดือนเพิ่มขึ้นสองในสามระหว่างปี 2517-2537 และมีผู้หญิงผิวขาวเพิ่มขึ้นอีกในทศวรรษถัดมา

การศึกษาครั้งที่สองเกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่ 1,800 คนที่มีอายุ 70 ​​ปีขึ้นไปที่ถูกถามถึงอาการปวดเข่าและมีการถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์ที่หัวเข่า

ในปี พ.ศ. 2526-2528 ผู้หญิงร้อยละแปดและผู้ชายร้อยละสี่ไม่มีหลักฐานการเอ็กซ์เรย์ว่ามีอาการปวดเข่า แต่ในปี 2548 ตัวเลขเหล่านั้นอยู่ที่ 25 เปอร์เซ็นต์และ 16.5 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

มีรูปแบบที่คล้ายกันในหมู่คนที่มีโรคข้ออักเสบในรังสีเอกซ์ ในปี 1980 ผู้หญิง 26% และผู้ชาย 19 เปอร์เซ็นต์บ่นว่าปวดเข่า ยี่สิบปีต่อมาเกือบครึ่งหนึ่งของชายและหญิงที่เป็นโรคข้ออักเสบกล่าวว่าพวกเขาเจ็บปวด

เมื่อมาถึงหลักฐานเอ็กซ์เรย์ที่แท้จริงของโรคข้ออักเสบในสองกลุ่มการศึกษาแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

ในช่วงเวลาเดียวกันอัตราดังกล่าวก็ประมาณหนึ่งในสามของผู้ชาย และอัตราก็ลดลงบ้างในกลุ่มผู้หญิง - จาก 42 เปอร์เซ็นต์ถึง 35 เปอร์เซ็นต์

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของข้อเข่าเสื่อมนั้นไม่รับผิดชอบต่อการเพิ่มขึ้นของการเปลี่ยนข้อเข่าดร. อัลลันเจลเบอร์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์ในบัลติมอร์กล่าว

แล้วอะไรล่ะ? “ ความเป็นไปได้ทางหนึ่ง” เจลเบอร์บอกกับรอยเตอร์เฮลธ์ว่า“ ชาวอเมริกันกำลังเข้ารับการเปลี่ยนข้อเข่าตั้งแต่อายุยังน้อยหรืออยู่ในระดับความรุนแรงน้อยกว่า (จากโรคข้อเข่าอักเสบ)”

การศึกษาในอนาคตอาจพิจารณาคำถามดังกล่าวตาม Gelber ผู้เขียนบทความที่ตีพิมพ์พร้อมกับการศึกษา

สำหรับผู้ใหญ่วัยกลางคนและผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเข่า Gelber กล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่“ ตกอยู่ในการตอบสนองแบบสะท้อนกลับของ 'ฉันมีอาการปวดเข่าฉันอายุมากขึ้นฉันต้องมีโรคข้อเข่าอักเสบ”

เขาแนะนำให้ประเมินอาการปวดเข่าอย่างละเอียดซึ่งรวมถึงการพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับอาการและประวัติรวมถึงการทดสอบการถ่ายภาพ

Gelber ยังแนะนำแพทย์ผู้ร่วมงานในกองบรรณาธิการของเขาให้จำไว้ว่า“ อาการปวดเข่าในผู้ใหญ่วัยกลางคนและผู้สูงอายุไม่ใช่ทั้งหมดเป็นผลมาจากโรคข้อเข่าเสื่อม”

สาเหตุที่เป็นไปได้อื่น ๆ ของอาการปวดเข่ารวมถึงการบาดเจ็บที่เนื้อเยื่ออ่อนเช่นเอ็นและเอ็นและโรคข้ออักเสบในรูปแบบอื่น ๆ เช่นโรคเกาต์ Gelber ตั้งข้อสังเกตว่าอาการปวดเข่ายังสามารถเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาความเจ็บปวดเรื้อรัง“ ทั่วโลก” ที่ส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้เช่นกัน (เช่น fibromyalgia)

และสาเหตุเหล่านั้น Gelber กล่าวอาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมอาการปวดเข่าจึงเพิ่มขึ้นในการศึกษาปัจจุบันแม้ว่าหลักฐานเอ็กซเรย์ของโรคข้อเข่าเสื่อมไม่ได้

แหล่งที่มา: พงศาวดารอายุรศาสตร์, 6 ธันวาคม 2011

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม