ประธานาธิบดีไลบีเรียเรียกร้องให้มีการช่วยเหลือชาวต่างชาติมากขึ้นในการต่อสู้กับอีโบลา  • 2019-05-04
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

บอสตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีเอลเลนจอห์นสันเซอร์ลีฟแห่งไลบีเรียกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเธอคาดว่าวิกฤตอีโบล่าจะทำให้ประเทศของเธอแย่ลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนอุปทาน

ประธานาธิบดีไลบีเรีย Ellen Johnson-Sirleaf เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสามัญสมัยที่ 22 ของการประชุมสุดยอดสหภาพแอฟริกาในเมืองหลวงของเอธิโอเปียที่แอดดิสอาบาบาเมืองหลวงของเอธิโอเปียเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2014 REUTERS / Tiksa Negeri

“ มันยังคงเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายมาก” เธอบอกผู้ชมที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในเคมบริดจ์แมสซาชูเซตส์ผ่านทาง Skype จากเมืองหลวงของประเทศไลบีเรียมอนโรเวีย “ ใช้เวลานานในการตอบสนองอย่างมีประสิทธิภาพ (... ) เราคาดว่าจะเร่งความเร็วเป็นเวลาอย่างน้อยอีกสองหรือสามสัปดาห์ก่อนที่เราจะคาดหวังว่าจะลดลง "

ยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของโรคอีโบลาที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ได้ตีอย่างน้อย 2,296 ครั้งทั่วแอฟริกาตะวันตกโดยมีมากกว่าครึ่งหนึ่งของกรณีเหล่านี้ในรัฐไลบีเรียที่ยากจนและเสียหายจากสงครามองค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อวันอังคาร [ID: nL5N0RA3VL]

รัฐมนตรีกลาโหมของไลบีเรียกล่าวกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าอีโบลาเป็นภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของประเทศและกำลัง“ แพร่กระจายเหมือนไฟป่าและกลืนทุกอย่างที่ขวางหน้า”

Sirleaf กล่าวว่าการตอบสนองของไลบีเรียต่อโรคนี้เกิดจากการขาดศูนย์การรักษาและการทดสอบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ขาดแคลนและความกลัวและความไม่รู้ที่เกิดขึ้นต่อประชากรในประเทศ

“ เราพยายามที่จะรับมือกับการสนับสนุนที่ จำกัด ในระดับสากลและด้วยประชากรที่ไม่ได้ให้คำเตือนที่จำเป็น…และสิ่งนี้เอื้อต่อการแพร่กระจายของโรค” เธอกล่าวการเพิ่มชาวไลบีเรียบางคนไม่ได้รายงานกรณีและไม่สนใจคำแนะนำที่แนะนำ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

เธอกล่าวว่าตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคอีโบลาเริ่มเร็วขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเธอได้เห็นการสนับสนุนเพิ่มเติมจากพันธมิตรระหว่างประเทศเช่นสหรัฐอเมริกาสหภาพยุโรปและกลุ่มประเทศแอฟริกา แต่“ มันยังห่างไกลจากความต้องการ”

เธอกล่าวว่าวิกฤตอีโบลาได้ก่อให้เกิดการกระทืบทรัพยากรด้านสุขภาพที่กว้างขึ้นซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความตายสำหรับคนที่มีโรคอื่น ๆ “ เราต้องการการสนับสนุนการสร้างระบบสุขภาพเหล่านั้นขึ้นใหม่เพื่อคนที่ไม่มีอีโบลาจะไม่เสียชีวิต”

เธอกล่าวเสริมว่าการแพร่ระบาดของโรคครั้งนี้เป็นการกำหนดความคืบหน้าของประเทศในการฟื้นฟูจากสงครามกลางเมืองที่ต่อเนื่องระหว่างปี 2532 และ 2546 เนื่องจาก บริษัท เหมืองแร่และการเกษตรดำเนินการอย่างช้าหรือช้าลงและการค้าข้ามพรมแดนก็หายไป

“ สิ่งนี้จะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายสักหน่อยและต้องใช้เวลาพอสมควรในการกลับสู่ระดับความก้าวหน้าที่เรามี” เธอกล่าว

อีโบลาเป็นไข้เลือดออกที่แพร่กระจายผ่านของเหลวในร่างกายเช่นเลือดเหงื่อหรืออาเจียนของผู้ที่ติดเชื้อ คนงานด้านการดูแลสุขภาพเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากที่สุด

ในประเทศกินีและเซียร์ราลีโอนทั้งสองประเทศเป็นศูนย์กลางของการระบาดมีเพียง 39 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยและมีผู้เสียชีวิตราว 29 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาตามรายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่าพวกเขาทำได้ดีกว่า .

Sirleaf กล่าวว่าเธอหวังว่าวิกฤติดังกล่าวจะกลับมาเป็นความพยายามอีกครั้งเพื่อหาวิธีรักษาโรคอีโบลาซึ่งได้รับการระบุครั้งแรกในแอฟริกาในปี 1976

เขียนโดย Richard Valdmanis; แก้ไขโดย Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม