ภาวะเงินเฟ้อที่เลวร้ายที่สุดในเอเชียผลักดันให้นายธนาคารซื้อนกฮูกปลูกอาหาร  • 2019-06-08
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

โดย Bloomberg

Rosmaya Hadi หัวหน้าธนาคารกลางของอินโดนีเซียในจังหวัดชวาตะวันตกกำลังพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในเอเชีย นั่นเป็นเหตุผลที่เธอเก็บเกี่ยวมะเขือเทศ

เธอสวมชุดฮิญาบสีเทาที่มีลวดลายเธอคุยกับเกษตรกรเป็นเวลาหกเดือนเพื่อปรับปรุงผลผลิตของมันฝรั่งแครอทและผักอื่น ๆ ถามถึงสุขภาพของลูก ๆ และฟังว่าพืชผลเป็นอย่างไร เธอกัดมะเขือเทศขนาดเท่ากำปั้นเพียงดึงออกมาจากเถา

“ อร่อย” เธอพูดพร้อมยกนิ้วให้

โครงการเกษตรใน Pangalengan ทางใต้ของเมืองหลวงของบันดุงเป็นหนึ่งในหลาย ๆ แห่งที่นำโดยสำนักงานของธนาคารอินโดนีเซีย 18 แห่งตั้งแต่ไร่ข้าวโพดในเมดานไปจนถึงฟาร์มสาหร่ายทะเลในลอมบอกและฟาร์มปศุสัตว์โคปุง ในแต่ละกรณีนายธนาคารกลางอย่างฮาดีมุ่งหน้าไปยังทุ่งนาออกไปในทะเลหรือไปยังทุ่งเลี้ยงสัตว์เพื่อระบุที่อยู่ด้านอุปทานของสมการเงินเฟ้อโดยตรง

“ นี่เป็นการรักษาเสถียรภาพราคาที่ง่ายที่สุด” ฮาดีกล่าว “ เสถียรภาพด้านราคายังคงเป็นเป้าหมายหลักของเรา แต่ในเศรษฐกิจอย่างอินโดนีเซียการส่งผ่านนโยบายอัตราดอกเบี้ยนั้นไม่ได้เกิดขึ้นทันทีเนื่องจากผู้คนกระจัดกระจายไปทั่วเกาะและโครงสร้างพื้นฐานมี จำกัด ”

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) - อังคารที่ 5 พฤษภาคม 2552 14:16:16 น. อัตราเงินเฟ้อของอินโดนีเซียพุ่งขึ้น 7.15% ในเดือนพฤษภาคมจากปีก่อนหน้าสำนักงานสถิติของประเทศกล่าวในวันนี้มากกว่านาย Agus Martowardojo ผู้ว่าการธนาคารอินโดนีเซีย ราคาที่สูงกำลังขัดขวางความสามารถของเขาในการลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อช่วยยกระดับการเติบโตทางเศรษฐกิจจากอัตราที่ช้าที่สุดในรอบห้าปี รองประธาน Jusuf Kalla กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าธนาคารกลางควร "ค่อยๆ" ลดต้นทุนการกู้ยืมลง

เอลนีโญแล้ง

การแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของโลกหมายถึงการเริ่มต้นด้วยอาหารซึ่งคิดเป็นหนึ่งในห้าของดัชนีราคาผู้บริโภค นั่นจะรุนแรงขึ้นในขณะที่ชาวมุสลิม 200 ล้านคนของประเทศมุ่งหน้าสู่รามาดานเดือนแห่งการอดอาหารกลางวันและงานเลี้ยงตอนเย็นเมื่อมีความต้องการแหลม

นอกจากนั้นการมาถึงของเอลนีโญซึ่งโดยทั่วไปจะนำภัยแล้งไปยังส่วนใหญ่ของประเทศ

“ ชาวอินโดนีเซียส่วนใหญ่ยังคงใช้รายได้ส่วนใหญ่ไปกับอาหาร” Aldian Taloputra หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ PT Mandiri Sekuritas ในกรุงจาการ์ตาซึ่งเป็นหน่วยงานของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกล่าว ค่าใช้จ่ายสำหรับครอบครัวนั้นได้รับอิทธิพลอย่างมากจาก "การหยุดชะงักของอุปทานหรือภัยแล้งที่ยาวนานหรือการเก็บเกี่ยวที่ล้มเหลวดังนั้นหากสามารถจัดการได้ดีอัตราเงินเฟ้อจะไม่ผันผวน"

นี่คือเหตุผลที่ฮาดีเยี่ยมชมหลังคาพลาสติกที่ธนาคารของเธอซื้อมาเพื่อปกป้องมะเขือเทศใน Pangalengan ซึ่งเป็นเมืองบนเนินเขาที่รู้จักกันดีในเรื่องน้ำพุร้อนและสวนชา เธอและผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย Padjadjaran สอนเกษตรกร 12 คนถึงวิธีเพิ่มผลผลิตผักและลดความเสี่ยงทำให้พวกเขามีที่พักสำหรับฝนและเครื่องล้างผักที่พวกเขาแบ่งปัน ฟาร์มได้ถูกใช้เป็นแบบจำลองโดยผู้ปลูกอีก 50 ราย

ไม่มีคนกลาง

กลุ่มเกษตรกรที่เรียกว่า Katata ชาวซุนดาเป็นผู้บริหารจัดการอย่างดีส่งผักไปยังชั้นวางของ PT Hero Supermarket ทันทีหลังจากที่ธนาคารและ Tomy Perdana จากมหาวิทยาลัยได้ทำข้อตกลงกับผู้ค้าปลีกในเดือนเมษายน

“ เราไม่ได้อยู่ภายใต้ความเมตตาของธรรมชาติอีกต่อไปแล้ว” Dedi Gunawan ผู้ซึ่งได้รับมันฝรั่งเพิ่มขึ้น 20% จากสนามของเขาและสวมกางเกงขายาวสีดำกดอย่างเรียบร้อยเหนือรองเท้าแตะของเขาเพื่อเยี่ยมชม Hadi “ เรามีอำนาจต่อรองมากขึ้น ไม่มีพ่อค้าคนกลางที่ถูกตัดอีกต่อไป”

Gunawan กำลังรอให้ถึงเวลาที่เขาจะใช้ที่พักพิงในการปลูกมะเขือเทศเนื้อสเต็กที่ใช้สำหรับสลัดแทนที่จะถูกบดให้เป็นซอสอย่างหลากหลายและท้องถิ่น อัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้นช่วยให้โครงการความมั่นคงด้านอาหารของประธานาธิบดีโจโกะ Widodo ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพึ่งตนเองในด้านข้าวข้าวโพดและถั่วเหลืองภายในปี 2561 ส่วนหนึ่งจากการซื้ออุปกรณ์ปุ๋ยและเมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกร

รัฐบาลอินโดนีเซียกล่าวว่ามีเป้าหมายที่จะไม่นำเข้าข้าวในปีนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่อย่างน้อยปี 2000 โดยซื้อข้าว 246 ล้านดอลลาร์จากต่างประเทศในปี 2556 ข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ

การเก็บเกี่ยวข้าว

Difi Johansyah ช่วยให้บรรลุเป้าหมายนั้น หัวหน้าสำนักงานสุมาตราเหนือของธนาคารอินโดนีเซียทำงานร่วมกับเกษตรกรในเขตการปกครอง Langkat ซึ่งอยู่ติดกับช่องแคบมะละกาเพื่อปรับปรุงผลผลิตในกลุ่มฟาร์มขนาด 800 เฮกตาร์ (2,000 เอเคอร์) การเก็บเกี่ยวในเดือนกุมภาพันธ์เก็บเกี่ยวได้ 6.2 ตันต่อเฮกตาร์ซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าของจำนวนที่เคยได้รับ

“ คำสั่งของธนาคารกลางคือการจัดการภาวะเงินเฟ้อดังนั้นการกำหนดนโยบายการเงินคือด้านหนึ่งของมัน” Johansyah กล่าวจากเมืองหลวงของเมดาน “ นี่เป็นอีกด้านหนึ่ง”

ในขณะที่ธนาคารอาจสนับสนุนวิธีการทำฟาร์มที่ดีขึ้นและผลตอบแทนที่สูงขึ้นความพยายามในการควบคุมราคาจะถูกขัดขวางโดยถนนทางรถไฟและท่าเรือที่ยากจนของประเทศซึ่งทำให้ราคาแพงในการหาอาหารตามที่ต้องการ

“ เงินเฟ้อเป็นเรื่องของการกระจายตัวมากขึ้น” Rosman Dirgantoro นักวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจอาวุโสของสำนักงาน Palembang ของธนาคารอินโดนีเซียบนเกาะสุมาตราซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่กว่าแคลิฟอร์เนียกล่าว “ อาหารถูกส่งจากชวา แต่ถนนในสุมาตราทรุดโทรมดังนั้นอาหารจึงแพงที่นี่”

Robber Rats

โครงการอาหารของธนาคารอินโดนีเซียบางแห่งเปิดดำเนินการมาหลายปีแล้ว Dwi Suslamanto ซื้อนกฮูกล่าเพื่อขับไล่หนูออกจากทุ่งข้าวในบันยูวันจีชวาตะวันออกเมื่อเขาเป็นผู้อำนวยการธนาคารกลางของจังหวัดตั้งแต่ปี 2554 การโจมตีของศัตรูพืชแต่ละชนิดสามารถลดการผลิตได้ประมาณหนึ่งในสาม เพื่อขัดขวางเขากล่าวว่า

“ หนูวิ่งเข้ามาเหมือนโจร แต่พวกเขาก็ยังไม่เข้ามาใกล้ตอนนี้ว่าเรามีนกฮูกแล้ว” Suslamanto ตอนนี้หัวหน้ากาลิมันตันตะวันตกของธนาคารอินโดนีเซียกล่าวจากเมืองหลวงของแคว้นปอนเตียนัค

ด้วยผลตอบแทนที่ดีขึ้นและรายได้ที่สูงขึ้นจากพืชเศรษฐกิจทำให้เกษตรกรสามารถกู้เงินธนาคารได้มากขึ้นทำให้พวกเขาสามารถลงทุนในอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้ Hadi กล่าว

“ ความมั่นคงทางการเงินที่มากขึ้นสำหรับพวกเขาเสถียรภาพด้านราคาที่ดีขึ้นสำหรับเรา” ฮาดีกล่าวพร้อมกับยิ้มให้จบมะเขือเทศชิ้นหนึ่ง “ นี่คือเหตุผลที่เรากำลังกลิ้งแขนเสื้อของเราและลงไปในทุ่ง”

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม