การลดอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลให้ระบบธนาคารของอิหร่านมีระเบียบวินัยหรือไม่?  • 2019-10-08
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

ตาม

มีข้อสงสัยอย่างมากในหมู่นักวิเคราะห์ว่าคำสั่งล่าสุดของธนาคารกลางอิหร่าน (CBI) ในการลดอัตราดอกเบี้ยจะสามารถรักษาวินัยทางการเงินภายในระบบธนาคารของประเทศ

CBI ออกคำสั่งใหม่เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมกำหนดเส้นตายสำหรับธนาคารเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของพวกเขาถึงร้อยละ 15

“ ฉันสงสัยว่าคำสั่งนั้นสามารถรักษาวินัยที่แข็งแกร่งได้ แต่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการกำหนดระเบียบวินัยที่เข้มงวดในระบบธนาคารของประเทศ” บาฮาดดินฮอสเซนีฮาชิมิอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคาร Saderat อิหร่านกล่าวกับเทรนด์

ตามเว็บไซต์ข่าวอย่างเป็นทางการของธนาคารกลาง CBI ได้กำหนดให้ธนาคารและสถาบันสินเชื่อของประเทศดำเนินการตามคำสั่ง ณ วันที่ 2 กันยายน

ภายใต้คำสั่งธนาคารและสถาบันเครดิตมีภาระผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามอัตราดอกเบี้ยเงินฝากระยะยาวและระยะสั้นตามลำดับที่ร้อยละ 15 และ 10

ปีที่ผ่านมาอย่างน้อยสองครั้งที่ธนาคารอิหร่านประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลง

การปรับลดลงครั้งแรกเกิดขึ้นในต้นปี 2559 เมื่อธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเป็น 18% จาก 20%

ต่อมาในเดือนมิถุนายน 2559 ธนาคารประกาศอีกครั้งว่าพวกเขาจะลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือร้อยละ 15 เนื่องจากรัฐบาลประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ

อัตราเงินเฟ้อของอิหร่านเพิ่มขึ้นสูงกว่า 30% ก่อนที่ประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานีจะเข้ามามีอำนาจในช่วงกลางปี ​​2013 อย่างไรก็ตามเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปีที่ผ่านมาตัวเลขดังกล่าวลดลงสู่ระดับตัวเลขหลักเดียวที่จุดต่ำสุดที่ 8.6% ในเดือนมิถุนายน 2016 อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงดังกล่าวตามรายงานของธนาคารกลางของประเทศสำหรับงวด 12 เดือนสิ้นสุดวันที่ วันที่ 21 กรกฎาคมอัตราเงินเฟ้อสูงสุดอยู่ที่ 10.3%

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าธนาคารส่วนใหญ่ล้มเหลวในการสังเกตการตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ย

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม