สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิหร่านในพม่าเพื่อศึกษาสภาพของมุสลิมโรฮิงยา  • 2019-09-08
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

โดย Aynur Jafarova

คณะผู้แทนรัฐสภาอิหร่านกำลังจะเดินทางไปพม่าเพื่อตรวจสอบความท้าทายที่เผชิญกับชาวมุสลิมโรฮิงยาและหาหนทางที่จะช่วยเหลือชนกลุ่มน้อยในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รายงานข่าวจากสถานีโทรทัศน์ภาษาอังกฤษของอิหร่าน

ตัวแทนจากกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน, คณะกรรมการบรรเทาทุกข์ของอิหม่ามโคมินิและสมาคมวงเดือนแดงอิหร่านจะไปร่วมกับฝ่ายนิติบัญญัติในการเยือนสองวันซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 9 มกราคมรองประธานคณะกรรมการรัฐสภาด้านความมั่นคงแห่งชาติและนโยบายต่างประเทศ Haqiqatpour พูดเมื่อวันพฤหัสบดี

Haqiqatpour เสริมว่าอิหร่านเพิ่งส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมครั้งแรกแก่ชาวมุสลิมโรฮิงยาและจะส่งความช่วยเหลือชุดที่สองไปยังประเทศในไม่ช้า

ชาวโรฮิงญาประมาณ 800,000 คนถูกลิดรอนสิทธิการเป็นพลเมืองและถูกกล่าวว่าได้รับผลกระทบจากนโยบายการเลือกปฏิบัติที่ปฏิเสธสิทธิในการแปลงสัญชาติของพวกเขาและทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการใช้ความรุนแรงการกดขี่ข่มเหงและการพลัดถิ่น

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้ออกมติแสดงความกังวลเกี่ยวกับการประหัตประหารของชาวมุสลิมในพม่า มติของรัฐบาลพม่าเรียกร้องให้ "ปกป้องสิทธิมนุษยชนของพวกเขา (มุสลิม) รวมถึงสิทธิ์ในการถือสัญชาติ" นอกจากนี้ยังกล่าวว่ามี "การละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน" อย่างเป็นระบบในพม่า

การปะทะกันหลายครั้งระหว่างชาวยะไข่พุทธและมุสลิมโรฮิงยาซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนมิถุนายนทำให้มีผู้พลัดถิ่น 115,000 คนและผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม