MOL ของฮังการีเพิ่มข้อสงสัยในการเชื่อมโยงก๊าซแคสเปียน  • 2019-09-01
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

บริษัท น้ำมันและก๊าซของฮังการี MOL กล่าวว่ามีความไม่แน่นอนหลายอย่างเกี่ยวกับท่อส่งก๊าซ Nabucco ที่มุ่งส่งก๊าซธรรมชาติแคสเปียนไปยังยุโรปรวมถึงคำถามเกี่ยวกับอนาคตของโครงการยุทธศาสตร์ที่มีราคาแพง

ความเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก RWE AG ของเยอรมนีซึ่งเป็นหุ้นส่วนของ Nabucco อีกคนหนึ่งกล่าวว่าในเดือนมกราคมนี้อาจจะมีการทบทวนการมีส่วนร่วมในโครงการนี้และสามารถเข้าร่วมโครงการอื่น ๆ แทน

กระทรวงแรงงานกล่าวว่าความกังวลดังกล่าวเกิดขึ้นจากต้นทุนที่สูงขึ้นของโครงการโดยมีเป้าหมายที่จะกระจายเสบียงออกไปจากรัสเซียและมีก๊าซเพียงพอที่จะเติมเต็มท่อหรือไม่

มีความไม่แน่นอนหลายประการเกี่ยวกับโครงการ Nabucco ที่ยากที่จะมองข้าม MOL กล่าวในแถลงการณ์อีเมล ทั้งภูมิหลังทางการเงินและแหล่งก๊าซมีความไม่แน่นอน

โฆษกของ Nabucco กล่าวว่าโครงการนี้ดำเนินไปด้วยดีและไม่มีข้อบ่งชี้ว่า MOL จะถูกดึงออกมา

ผู้ถือหุ้น Nabucco ในฮังการีคือ FGSZ ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ MOL และเราไม่ได้มีข้อบ่งชี้ว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงไปโฆษก Christian Dolezal กล่าวในแถลงการณ์ การเจรจาระหว่างผู้ถือหุ้น Nabucco และ Shah Deniz II Consortium สำหรับการจัดหาก๊าซกำลังดำเนินไป

ท่อส่งก๊าซกำลังการผลิต 4,000 กม., 31 พันล้านลูกบาศก์เมตร (bcm) ซึ่งเป็นโครงการสัตว์เลี้ยงของสหภาพยุโรปเนื่องจากมีเป้าหมายที่จะลดการพึ่งพาแหล่งก๊าซของรัสเซียจึงไม่ได้ลงนามในข้อตกลงการจัดหาก๊าซใด ๆ

นักวิจารณ์บอกว่าราคาของมันนานกว่า 12 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นสูงเกินไปและมันก็ต้องดิ้นรนหาก๊าซมากพอที่จะเติมด้วยวัสดุที่ไม่ใช่ของรัสเซีย

สำหรับอนาคตอันใกล้นี้แหล่งก๊าซธรรมชาติที่ไม่ใช่รัสเซียจำนวนมากจากเอเชียกลางจะมาจากอาเซอร์ไบจานซึ่งผู้ผลิตในเขต Shah Deniz II นำโดย BP และ Statoil วางแผนที่จะจัดส่งประมาณ 16 bcm ต่อปีผ่านทางตุรกีสู่ยุโรปจาก 2017 หรือ 2018

Marlene Holzner โฆษกของ EU Energy Commissioner กล่าวในกรุงบรัสเซลส์ว่าชะตากรรมของท่อ Nabucco และระบบการขนส่งทางเดินก๊าซภาคใต้อื่น ๆ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ก๊าซ

ความเห็นเกี่ยวกับ บริษัท MOL ที่มีส่วนร่วมในโครงการ Nabucco นั้น Holzner ตั้งข้อสังเกตว่าอาเซอร์ไบจานคาดว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อเลือกท่อส่งออกก๊าซไปยังยุโรป นาบูโก่เป็นหนึ่งในตัวเลือกเธอกล่าวเสริมว่าการเจรจาเรื่องนี้กำลังดำเนินอยู่

ท่อ Nabucco รวมถึงท่อส่งน้ำมันในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ (SEEP) และท่อส่งน้ำมัน Trans Adriatic (TAP) ได้รับการพิจารณาโดยกลุ่มที่เคาะแหล่งก๊าซ Shah Deniz เพื่อส่งก๊าซไปยังตลาดยุโรป

ตาม Holzner หนึ่งในสิ่งสำคัญของสหภาพยุโรปคือการเข้าถึงแหล่งพลังงานของอาเซอร์ไบจานในภูมิภาคแคสเปียน

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม