ผู้ได้รับการเสนอชื่อเจ็ดคนจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีจอร์เจีย  • 2019-08-29
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

โดย Nazrin Gadimova

คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของจอร์เจียได้ลงทะเบียนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเจ็ดคนแรก ตาม CEC กลุ่มความคิดริเริ่มที่แตกต่างกันและฝ่ายต่าง ๆ ได้ยื่นใบสมัครเพื่อดำเนินการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะจัดขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2013

ผู้สมัครทั้งเจ็ดนี้คือ Mikheil Saluashvili, Tariel Khvedelidze, Nestan Kirtadze, Giorgi Gakhokiya, Shalva Natelashvili, Mamuka Chokhonelidze และ Nikoloz Gorgijanidze

เอกสารที่เกี่ยวข้องจากผู้นำของขบวนการประชาธิปไตย Nino Burjanadze และผู้สมัครของกลุ่มผู้ปกครอง Giorgi Margvelashvili ยังไม่ได้รับ

นอกจากนี้ผู้นำการเคลื่อนไหวของคริสเตียน - เดโมแครต Giorgi Tarmagadze ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกคนได้รับการแนะนำในทบิลิซีเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม

ขบวนการ United National Movement ของประธานาธิบดี Mikhail Saakashvili อยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีผ่านการเลือกตั้งภายในพรรคซึ่งจะจัดขึ้นในหกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการประชุมและการอภิปรายระหว่างผู้สมัครหลัก หลังจากการประชุมครั้งแรกอดีตประธานรัฐสภา Davit Bakradze เป็นผู้นำในพรรค

ฝ่ายค้านที่ไม่ใช่สมาชิกรัฐสภาเชื่อว่าจะเสนอชื่อ Paata Burchuladze นักร้องโอเปร่า นอกจากนี้อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศซาโลเม Zourabichvili คาดว่าจะเข้าร่วมการแข่งขันประธานาธิบดี

ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีจะต้องส่งลายเซ็นของผู้สนับสนุน 26,000 คนภายในวันที่ 17 กันยายน 2013

การเลือกตั้ง 2013 ในจอร์เจียจะเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 6 หลังจากการประกาศเอกราชของประเทศจากสหภาพโซเวียตในปี 2534 การเลือกตั้งครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2551 ส่งผลให้มีการเลือกตั้ง Mikheil Saakashvili สำหรับการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่สองและวาระสุดท้าย

ตามรัฐธรรมนูญ Saakashvili ไม่สามารถทำงานต่อเนื่องกันเป็นระยะที่สามได้

เมื่อการริเริ่มของประธานาธิบดีคนใหม่ในปี 2013 ชุดของการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านในรัฐสภาของจอร์เจีย 2010-2013 จะมีผลบังคับใช้ การแก้ไขปรับปรุงการลดอำนาจของประธานาธิบดีเพื่อสนับสนุนนายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรี Bidzina Ivanishvili ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยของจอร์เจียได้กล่าวก่อนหน้านี้ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Estimees ของเอสโตเนียว่าเขาตั้งใจจะออกจากการเมืองไม่กี่วันหลังจาก Saakashvili ลงจากตำแหน่งและมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม