อิหร่านตุรกีมีความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ - เป็นทางการ  • 2019-08-15
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

นาย Ramin Mehmanparast โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่าอิหร่านและตุรกีมีความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์กับ IRIB

“ ความต่อเนื่องของความสัมพันธ์ทวิภาคีจะรับประกันความปลอดภัยและความร่วมมือในภูมิภาค” เขากล่าว

อ้างอิงถึงการพัฒนาในระดับภูมิภาคโดยเฉพาะอย่างยิ่งในซีเรียและบาห์เรนเจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวว่าชาวซีเรียควรกำหนดชะตากรรมของพวกเขาด้วยตัวเองและอิหร่านสนับสนุนทางเลือกของผู้คน

ในเดือนมีนาคมสำนักข่าว IRNA กล่าวว่านาย Hamid Safdel รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์อิหร่านกล่าวว่าอิหร่านและตุรกีมีศักยภาพที่จะเพิ่มปริมาณการซื้อขาย

เขาอ้างถึงระดับการค้าทวิภาคีในปัจจุบันซึ่งมีมูลค่าเพียง 20,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งไม่สำคัญและเสริมว่าจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าพิเศษในปีปัจจุบันระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน

ในเดือนมกราคม IRNA อ้างถึงข้อมูลจากศูนย์สถิติของตุรกีระบุว่ามูลค่าการค้าระหว่างอิหร่านและตุรกีทะลุ 20.8 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2555 ซึ่งเพิ่มขึ้นราว 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2554

การส่งออกของตุรกีไปยังอิหร่านมีมูลค่า 7 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาดังกล่าวเนื่องจากการส่งออกทองคำไปยังอิหร่าน

น้ำมันก๊าซและปิโตรเคมีเป็นส่วนแบ่งของการส่งออกอิหร่านไปยังตุรกี

ในเดือนธันวาคม 2012 เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศตุรกี Bahman Hosseinpour กล่าวว่าปริมาณการค้าระหว่างอิหร่านและตุรกีอาจเพิ่มขึ้นห้าเท่าสูงถึง 100 พันล้านเหรียญต่อปี

เอกอัครราชทูตอิหร่านกล่าวเสริมว่าโอกาสการลงทุนที่กว้างขวางรอนักลงทุนชาวตุรกีในอิหร่าน

มูลค่าการค้าระหว่างอิหร่านและตุรกีเกิน 16,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2554 ทั้งสองประเทศวางแผนที่จะเพิ่มระดับการค้าทวิภาคีเป็น 30 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2558

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม