Factbox: คำพิพากษาศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาที่สำคัญเกี่ยวกับสิทธิการทำแท้ง  • 2019-07-22
  • แหล่ง:ดาวน์โหลด Royal ออนไลน์

(รอยเตอร์) - คำพิพากษาที่สำคัญของศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการทำแท้งสืบมาถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญของปี 1973 ที่รับรองกระบวนการทั่วประเทศทำให้เกิดความตึงเครียดทางสังคมศาสนาและการเมือง

เนื่องจากศาลส่วนใหญ่มีความระมัดระวังมากขึ้นในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาจึงได้กำหนดมาตรฐานเพื่อเพิ่มความสามารถของรัฐในการควบคุมการทำแท้ง กระนั้นถึงแม้จะมีคำวินิจฉัยล่าสุดจนถึงปี 2550 แต่ก็ไม่เคยมีการลงคะแนนห้าครั้งในบรรดาผู้พิพากษาทั้งเก้าเพื่อย้อนกลับสิทธิขั้นพื้นฐานในการทำแท้ง

นี่คือดูที่การพิจารณาการทำแท้งที่สำคัญของศาล

ไข่โวลต์เวด 2516, 7-2 โหวต

ศาลกำหนดว่าสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญของผู้หญิงในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของเธอปกป้องการตัดสินใจของเธอที่จะยุติการตั้งครรภ์และมีเพียงผลประโยชน์ของรัฐที่น่าสนใจเท่านั้นที่สามารถพิสูจน์การทำแท้งได้ การตัดสินใจทำการทดสอบทางกฎหมายสามส่วนซึ่งเชื่อมโยงกับการตั้งครรภ์เก้าเดือนและความมีชีวิตของทารกในครรภ์ที่ทำให้รัฐมีความคิดเห็นมากขึ้นสำหรับการควบคุมกับแต่ละภาคการศึกษา

การวางแผนครอบครัวของ Southeastern เพนซิลเวเนียโวลต์เคซี่ย์ 2535, 5-4 คะแนน

ศาลยืนยันสิทธิ์ในการทำแท้ง แทนที่จะเป็นกรอบภาคการศึกษาการทดสอบคือว่ากฎระเบียบของรัฐบาลกำหนดให้“ ภาระเกินควร” กับผู้หญิงที่กำลังมองหาการทำแท้งโดยการสร้าง

Stenberg โวลต์ Carhart, 2000, 5-4 คะแนน

ศาลตัดสินว่าเนบราสก้าห้ามไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการเรียกร้องให้“ การทำแท้งโดยกำเนิดบางส่วน” เป็นการละเมิดสิทธิของสตรีในการทำแท้ง ขั้นตอนที่รู้จักกันในทางการแพทย์ว่า“ การขยายและการสกัดอย่างสมบูรณ์” เกี่ยวข้องกับแพทย์ที่เอาทารกในครรภ์ส่วนใหญ่ออกจากร่างกายเหมือนเดิมมากกว่าจะแยกส่วนมันออก ผู้พิพากษาโทษฐานเนบราสก้าห้ามคล้ายกับกฎหมายในรัฐส่วนใหญ่ในเวลานั้นความกำกวมเกี่ยวกับชนิดของกระบวนการทางการแพทย์ที่ถูกห้ามและขาดข้อยกเว้นด้านสุขภาพของแม่

กอนซาเลสโวลต์ Carhart, 2550, 5-4 คะแนน

ศาลตัดสินว่าพระราชบัญญัติการทำแท้งโดยกำเนิดบางส่วนของรัฐบาลกลางเกี่ยวข้องกับกระบวนการแบบเดียวกับในข้อพิพาทเนบราสก้าและโดยไม่มีข้อยกเว้นสำหรับสุขภาพของผู้หญิงเป็นรัฐธรรมนูญ คนส่วนใหญ่มีความโดดเด่นในการตัดสินคดีในปี 2000 โดยพบว่าสภาคองเกรสพัฒนาข้อค้นพบว่ากระบวนการดังกล่าวไม่จำเป็นสำหรับสุขภาพของแม่ ปัจจัยอีกประการหนึ่งของเส้นทางที่ตรงกันข้ามคือในปี 2000 ผู้พิพากษาแซนดราเดย์โอคอนเนอร์ได้ลงมติให้หยุดการให้กำเนิดบางส่วน เธอประสบความสำเร็จโดยซามูเอลอาลิโตในปี 2549 และในปี 2550 เขาลงคะแนนเสียงครั้งที่ห้าเพื่อสนับสนุนการแบน

เรียบเรียงโดย Joan Biskupic ในวอชิงตัน; แก้ไขโดย Will Dunham

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม